Đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp

Rate this post

Ngày nay cuộc sống ngày càng hiện đại, các vật liệu Inox đang là xu thế trong hoạt động sản xuất và đồ dùng hằng ngày của con người. Hãy cùng inox Đà Nẵng tìm hiểu ngay vật liệu inox là gì? Đặc tính và các loại inox dùng trong nhà bếp nhé.

1 Inox là gì? Nguồn gốc vật liệu

Inox hay còn gọi là thép không gỉ chính là một dạng hợp kim của sắt với đồ bền vượt trội, ít bị ăn mòn hay bị đổi màu. Chính vì thế mà Inox ngày càng được nhiều nhà sản xuất chế tạo ra nhiều vật dụng cần thiết cho cuộc sống chúng ta.

Inox được sản xuất từ các hợp kim của sắt, chứa 10,5% crom và đến 1,2% cacbon theo khối lượng. Nếu hàm lượng của crom trong thép càng cao thì khả năng chống oxy hóa của Inox càng vượt trội.

inox ống tròn

Inox là nguyên vật liệu được một chuyên gia người Anh Harry Brealey chế tạo từ những năm 1913. Trong quá trình nghiên cứu, chuyên gia để thêm nhiều thành phần như Crom và Cacbon để làm cho Inox bền hơn.

Sau nghiên cứu của chuyên gia này, các hãng thép của Đức là Krupp tiếp tục cải tiến và tìm ta được 2 loại mã 300 và 400 trước chiến tranh thế giới thứ hai. Sau đó, chuyên gia người Anh W. H Hatfield tiếp tục nghiên cứu và tạo nên thép 304 (8% Ni và 18% Cr) mà ngày nay chúng ta hay nhắc đến.

2 Đặc tính của Inox

Inox được chia làm 4 nhóm chính và bao gồm các nhiều loại

  • Austenitic: SUS 301, 304, 304L, 316, 316L, 321, 310s,…
  • Ferritic: SUS 430, 410, 409,…
  • Austenitic-Ferritic (Duplex): LDX 2101, SAF 2304, 2205, 253MA,…
  • Martensitic: 420S45, 248SV,…

Xét về các phương diện chung thì các nhóm Inox sẽ có đặc tính như sau

Nhóm hợp kim Từ tính Chịu ăn mòn Tính dẻo Tính chịu nhiệt
Austenit Không Cao Rất cao Rất cao
Duplex Rất cao Trung bình Thấp
Ferritic Trung bình Trung bình Cao
Martensitic Trung bình Thấp Thấp
Hoá bền tiết pha Trung bình Trung bình Thấp

3 Các loại inox phổ biến trong chế biến đồ dùng nhà bếp

Inox 201

Inox 201 được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, nó chứa 18% Crom và 3% Niken nên có vẻ ngoài sáng bóng, còn lại là sắt và các thành phần khác. Inox 201 được đánh giá là có độ bền, chống mài mòn tương đối tốt.

Nó được sử dụng để chế tạo các loại nồi chảo, ruột bình giữ nhiệt, ruột bình đun siêu tốc…

inox

Inox 201 có nhiều ưu điểm và nhược điểm như sau

Ưu điểm:

  • Giá thành rẻ
  • Độ bền tương đối
  • Trọng lượng nhẹ
  • An toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng

Nhược điểm:

  • Các vật dụng làm bằng Inox 201 không được nấu trực tiếp trên bếp từ
  • Tuy khá bền nhưng dễ bị ăn mòn hơn inox 304

Inox 304

Inox 304 được các nhà sản xuất đánh giá là loại Inox tốt nhất, bền nhất, dẻo nhất và khả năng chống oxy hóa tốt nhất trong các loại Inox. Hơn những thế loại Inox này không bao giờ bị han rỉ bởi vì trong thành phần của nó chứa đến 18% Crom, 10% Niken, một phần nhỏ sắt.

Inox 304 được ứng dụng để sản xuất ra các thiết bị y tế bởi vì những ưu điểm vượt trội của nó.

Ưu điểm:

  • Sáng bóng, bền đẹp
  • Không gỉ, không bị oxi hoá
  • Không phản ứng với thực phẩm nên cực kỳ an toàn cho sức khỏe khi sử dụng

Nhược điểm:

  • Cầm nặng tay
  • Các loại chảo làm từ Inox 304 phải phủ một lớp Inox 430 dưới đáy mới có thể sử dụng
  • Giá thành cao

Inox 410

Một loại Inox khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta chính là Inox 410. Loại này được sản xuất bởi 11.5% Crom và các thành phần khác. Inox 410 được ứng dụng vào sản xuất các loại muỗng, đũa, vá, sạn,..

Inox có những ưu và nhược điểm như sau

Ưu điểm:

  • Giá thành phải chăng
  • Cầm nhẹ tay
  • An toàn cho sức khỏe cho người sử dụng

Nhược điểm:

  • Dễ trầy xước khi sử dụng
  • Dễ bị hoen ố

Inox 430

Inox 430 cũng được ứng dụng trong cuộc sống hằng ngày, nó được sản xuất bởi 18% Crom còn lại là sắt và các thành phần khác. Inox 430 được dùng làm lớp phủ ngoài cùng của đáy nồi, chảo cực kỳ tốt.

Inox 430 có ưu và nhược điểm như sau

Ưu điểm:

  • Sử dụng được trên bếp từ
  • Có vẻ ngoài sáng bóng
  • Cầm nhẹ tay
  • An toàn cho sức khỏe của người sử dụng

Nhược điểm:

  • Mỏng và dễ bị hoen ố
  • Độ bền cũng như khả năng chịu oxy hoá thấp

4 Nên dùng loại inox nào trong nấu ăn?

Trong nấu ăn người ta dùng Inox 201 để sản xuất các dụng cụ nhà bếp.

Có rất nhiều loại Inox như thế thì nên dùng loại nào trong nấu ăn và các dụng cụ trong nhà bếp nhỉ? Các nhà sản xuất chủ yếu sử dụng Inox 201 trong sản xuất đồ dùng nhà bếp vì có chứa Crom 18% và Niken 3%.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐT: 0905 838 126